Wibu là gì? Tại sao mọi người lại có định kiến về Wibu như vậy?

Wibu là một thuật ngữ được nhiều người biết đến rộng rãi nhất là cộng đồng mạng xã hội. Cụm từ Wibu được sử dụng nhiều nhất, thậm chí họ còn không hiểu ý nghĩa của nó là gì. Đây là cụm từ người Việt Nam đọc theo tiếng việt. Nhưng vốn gốc của nó là Weeaboo. Xuất hiện là một từ lóng được sử dụng nhiều trên mạng internet. Từ này được dùng thay thế cho cụm từ Wapanese. Vậy wibu là gì?

Thuật ngữ Wibu ra đời như thế nào?

Xuất hiện từ những năm 2002 bắt đầu phổ biến rộng rãi từ năm 2005. Wibu được hình thành bởi 2 từ chính là Wannabe và white. Thuật ngữ này dùng để mô tả một người da trắng bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản.

Sau một thời gian dài thì Wapanese được thay thế thành từ Weeaboo cũng là một thuật ngữ xuất hiện trên diễn đàn 4 chân. Từ này được cắt nghĩa từ một bộ truyện tranh có tên riêng là perry bible fellowship được sáng tác bởi người nổi tiếng Nicholas. Dù xuất hiện muộn nhất những cụm từ này vẫn được giới trẻ biết đến nhiều hơn và nhanh chóng nhất. Nhằm mục đích ám chỉ đến những thứ gây khó chịu liên quan đến một nhóm người nào đó. 4 chan đã lựa chọn từ này và áp dụng nó theo nghĩa tiêu cực nhất. Đồng thời mang tính sỉ nhục đối phương.

wibu là gì

Thuật ngữ weeaboo càng nổi tiếng thì từ điển Urban đã định nghĩa chi tiết về thuật ngữ này. Tuy nhiên định nghĩa này lại không có hàm ý nặng nề sỉ nhục bất kỳ ai như trước đó cộng đồng mạng đã lan truyền.

Thuật ngữ này ám chỉ một người nào đó bị nền văn hóa Nhật Bản đến mức độ trọng nền văn hóa Nhật hơn nền văn hóa bản xứ và nền văn hóa nước khác.

Đồng thời thể hiện nỗi ám ảnh sâu sắc với Manga, anime và những nền văn hóa tiếp biến từ nền văn hóa đất nước Nhật.

Sử dụng thuật ngữ tiếng Nhật nói chung như chính câu nói cửa miệng của mình. Thậm chí là những tiếng Nhật nhưng đổi khi nói ra hay sai và phát âm sai.

Phần lớn những người hiểu được ý nghĩa của từ này đều dựa vào tiếng Nhật và tiếng Anime, manga.

Sau nhiều tranh cãi không hồi kết cuối cùng từ ngữ này cũng được định nghĩa cụ thể như sau:

Weeaboo được hiểu đơn giản là cụm từ mô tả một người phương tây có sự hâm mộ cuồng nhiệt với văn hóa Nhật Bản. Những người này đã phá vỡ nhiều ranh giới của xã hội và lợi dụng chúng vô tội vạ. Thuật ngữ này dùng để phân biệt người hâm mộ thông thờ và những người hâm mộ cuồng nhiệt quá mức thiếu cần thiết.

Vậy thực tế Wibu có được xem giống như Otaku

Thực ra 2 khái niệm này đang bị số đông người nhầm lẫn. Do sự phát triển tối cao của nền văn hóa 2D Nhật. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng đó là đại diện văn hóa của nước Nhật và gộp chung vào những người yêu thích manga và anime là một.

wibu là gì

Tuy nhiên thực tế wibu lại được một anh bạn được ngoài cuồng nhiệt mọi thứ trên đất nước Nhật. Còn cụm từ Otaku lại là nghĩa khác, là ngôi nhà dùng những người đam mê gái tới bức bỏ nhà đi theo gái. Trong đó có ví dụ điển hình là những người trẻ sống trong thế giới ảo đến mức chỉ ru rú trong nhà. Nên từ đó Otaku được dùng chỉ riêng cho những đối tượng cuồng nhiệt văn hóa 2D Nhật Bản.

Mặc dù Otaku ở Nhật có nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên khi nó du nhập vào đất nước khác thì đây là cụm từ xuất hiện dùng chỉ phan hâm mộ của manga và anime.

Wibu đã được sử dụng đúng cách chưa?

Hiện nay các mạng xã hội chỉ có hành động khen ngợi và tôn vinh những điều tốt đẹp. Những điều gì thuộc về Nhật Bản đều được gọi tên là wibu. Mọi người nghe thấy cụm từ này đều hiểu là đội Nhật lên đầu, cuồng Nhật Bản. Thế nhưng họ lại chưa nhận thức được ý nghĩa thực sự của cụm từ này là gì.

Khen một điều tốt đẹp không phải là cuồng nhiệt, tôn vinh hành động tốt, một người tốt cũng không phải cuồng. Tiếp nhận sự phát triển của một nền văn hóa cũng không phải cuồng. Mà cuồng phải là định nghĩa là sự tôn sùng quá mức, xem điều xung quanh đều hoàn mỹ và cao cấp nhất.

Bản chất cốt lõi của wibu là gì? Đơn giản là một nguồn gốc thật sự của nó mang theo nghĩa tiêu cực và có hàm ý mỉa mai châm chọc đối phương. Do đó nếu bạn sử dụng từ ngữ này vô tội vạ bạn sẽ gây nên sự tổn thương cho những khác. Họ đơn giản là yêu thích nền văn hóa Nhật, yêu cái đẹp và yêu con người Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cụm từ wibu để sử dụng hợp lý trong mọi hoàn cảnh và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *