Nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển?

Bạn có biết nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển? Cùng mình tìm hiểu về chủ đề thú vị này ngay dưới đây nhé!

Việt Nam là một đất nước nhận được nhiều sự “ưu tiên” của mẹ thiên nhiên, đặc biệt là biển. Việt Nam có nhiều tỉnh thành có biển, những bãi biển du lịch nổi tiếng như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vũng Tàu,…Nước ta còn nhiều tỉnh thành có biển mà có lẽ bạn chưa biết đến. Và bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển.

Nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển?

Nước ta không phải là một quốc đảo, với chiều dài bờ biển khoảng 3260 km. Với địa thế một mặt giáp biển – một mặt giáp các nước nên trong số 63 tỉnh thành chỉ có 28 tỉnh giáp biển. Sau đây là danh sách 28 tỉnh ven biển trải dài từ Bắc vào Nam được chia thành ba miền:

  • Miền Bắc có các tỉnh thành giáp với biển là: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.
  • Tại miền Trung (trừ Tây Nguyên), tất cả các tỉnh đều giáp biển: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.
  • Miền Nam gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang.

nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển

Những tỉnh giáp với biển có gì đặc biệt không?

Quảng Ninh nổi tiếng với Vịnh Hạ Long bao năm nay. Đây được biết đến với cái tên di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1994. Nhưng không chỉ vậy, Quảng Ninh có nhiều đảo nhất cả nước với hơn 2.000 hòn đảo lớn nhỏ. Một số hòn đảo chỉ lớn bằng một hòn non bộ. Ngoài ra còn có những bãi cát trắng ven biển Quảng Ninh được sử dụng làm nguyên liệu trong công nghiệp thủy tinh.

Nghệ An là tỉnh ven biển có diện tích lớn nhất cả nước với 16.493 km2. Đó cũng là bãi biển Cửa Lò khá nổi tiếng.

Quảng Bình là tỉnh hẹp nhất Việt Nam với chiều dài từ Tây sang Đông chỉ 50 km.

Điểm cực Đông của Tổ quốc nằm ở mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Kiên Giang có 22 hòn đảo, trong đó Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam.

nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển

Cà Mau là tỉnh duy nhất của Việt Nam có ba mặt giáp biển: Phía Bắc và Đông Bắc giáp Kiên Giang và Bạc Liêu (hai tỉnh cũng giáp biển), phía Đông và Đông Nam giáp Biển Đông. Phía Tây giáp Vịnh Thái Lan. Ngoài ra, điểm cực Nam của Tổ quốc – mũi Cà Mau cũng nằm ở đây.

Thành phố Hồ Chí Minh có biển Cần Giờ ( thuộc huyện Cần Giờ). Tuy nhiên do vùng biển này nằm khá sâu vào trong đất liền nên chỉ có thể tiếp cận biển Đông thông qua hệ thống kênh rạch chằng chịu. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng thành phố Hồ Chí Minh chỉ toàn kênh rạch, sông ngòi chứ không phải biển cả. Chỉ có 40% cư dân thành phố biết quê hương có biển.

Vùng biển Việt Nam có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của đất nước

Thềm lục địa Việt Nam có nhiều bể trầm tích chứa dầu khí và có nhiều triển vọng khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản này. Tổng trữ lượng dầu khí trên biển Việt Nam lớn. Tuy mới ra đời nhưng ngành dầu khí nước ta đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có tiềm lực, vật chất kỹ thuật hiện đại nhất trong ngành khai thác biển, đồng thời cũng là một trong những ngành thu nhiều ngoại tệ nhất cho đất nước.

Ngoài dầu mỏ, vùng biển Việt Nam còn có nhiều mỏ sa khoáng, cát thủy tinh với trữ lượng khai thác công nghiệp, vật liệu xây dựng. Tiềm năng về năng lượng khí nitơ và năng lượng biển lớn như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy triều, sóng và thậm chí cả thủy nhiệt.

Vùng biển nước ta thuận lợi để phát triển du lịch

Đất nước Việt Nam chạy dài trên 15 vĩ độ địa lý nhưng chiều ngang hẹp, khí hậu chia cắt, phong tục tập quán dân tộc phong phú. Đường bờ biển dài có nhiều bãi cát rộng, vũng, vịnh, hang động tự nhiên đẹp. Những dãy núi đá vôi trải dài sát bờ biển tạo nên nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng, các bán đảo, đảo lớn nhỏ liên kết với nhau thành một quần thể du lịch hiếm có trên thế giới. Điểm hình nhất phải kể đến quần thể núi và hang động đá vôi ở Vịnh Hạ Long đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển

Ngoài ra còn có những thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng trên đất liền như: Phong Nha – Kẻ Bàng, Thiên Đường, Bích Động, Non Nước…Ngày nay, sức hút của du lịch biển đảo ngày càng phát triển, Việt Nam có đầy đủ các điều kiện để phát triển như:

  • Nghỉ ngơi, tắm biển, ngắm cảnh ven biển, hải đảo
  • Du lịch sinh thái nghiên cứu khoa học vùng ven biển và hải đảo trong lòng biển.
  • Du lịch thể thao với các hoạt động ngoài trời như bơi lội, lặn sâu, lướt ván, nhảy sóng, đua thuyền…Loại hình du lịch này ngày càng hấp dẫn, thu hút nhiều du khách vì gắn kết giữa rèn luyện sức khỏe và nghỉ dưỡng.

Trên đây là những thông tin chính xác về chủ đề: Nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển. Nếu bạn có ý kiến nào khác xin hãy để lại bình luận xuống phía dưới cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *