Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật lấy đi nhiều nước mắt khán giả

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu truyện có thật, mang tính thời đại, khi sự phân biệt giàu nghèo và lạm dụng quyền lực trong xã hội Hàn quốc ngày càng lớn. Chính vì vậy ngay khi công chiếu vào đầu năm 2013 bộ phim đã dành được sự quan tâm lớn từ khán giả, đạt kỷ lục người xem và doanh thu phòng vé. Bộ phim đã được vinh danh tại hạng mục “Bộ phim được yêu thích nhất” tại liên hoan phim Điện ảnh Rồng Xanh lần thứ 34, cũng như đem lại nhiều giải thưởng danh giá cho đoàn làm phim và các diễn viên tam gia.

Cốt truyện điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật

Lee Yong-goo là người cha thiểu năng của một đứa con gái tuổi, hai cha con sống trong một ngôi nhà đã xuống cấp. Một ngày nọ anh gặp phải rắc rối với một ủy viên cảnh sát, người vừa mua được chiếc cặp thủy thủ mặt trăng cuối cùng cho con gái. Đó cũng chính là món quà mà Lee Yong-goo cố gắng tích góp để mua tặng con gái Ye-seung.

Ngay sau đó, cô con gái của ủy viên cảnh sát qua đời trong một tai nạn kỳ lạ, cô bé đang trượt băng và bị một đòn chí mạng sau đầu. Phía bên này Lee Yong-goo đang đưa cô con gái nhỏ của mình đi tới một của tiệm khác có bán chiếc ba lo tương tự thì gặp con gái cảnh sát đang nằm bất động trên đường. Trong lúc anh đang loay hoay có gắng cứu cô bé thi có một phụ nữ chứng kiến và hiểu lầm anh đang quấy rối cô bé. Sau do anh bị cáo buộc oan về tội bắt cóc, giết người và cưỡng hiếp trẻ vị thành niên.

điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật
Các diễn viên trong phim điều kỳ diệu ở phòng giam số 7

Cảnh sát lợi dụng tình trạng khuyết tật không bình thường của anh để ép anh nhận tội trong khi bỏ qua tất cả các tình tiết và bằng chứng miễn tội cho anh. Yong-goo bị giam giữ và được chuyển vào phòng giam số 7, phòng giam khắc nghiệt nhất trong nhà tù với an ninh tối đa.

Ban đầu tất cả mọi người trong phòng giam đối xử rất tệ với anh sau khi đọc hồ sơ và cho rằng anh đã giết hại và hãm hiếp một đứa trẻ. Tuy nhiên sau đó Lee Yong-goo đã cứu Yang-ho người cầm đầu trong phòng khỏi cuộc tấn công bởi một băng nhóm đối thủ, Yang-ho đã tìm cách trả ơn anh bằng cách lén gửi Ye-seung vào phòng giam số 7.
Các tù nhân trong phòng giam số 7 từ từ kết bạn với Yong-goo và tin rằng anh ta là một người tốt và giúp Yong-go luyện tập cho phiên tòa sắp diễn ra của anh. Cuối cùng thì ngay cả người đứng đầu nhà tù, Jang Min-hwan, người ban đầu đã rất khắc nghiệt với Yong-goo cũng dần dịu đi khi sau khi được cứu thoát trong một trận hỏa hoạn. Jang Min-hwan nhận ra rằng Yong-go là bị dồn ép phải nhận tội, anh ta đã nhận chăm sóc cho Ye-seung và cho phép cô bé đến thăm Yong-go mỗi buổi chiều.

Tuy nhiên, do bị ủy viên cảnh sát đe dọa Yong-goo nếu không nhận tội trong phiên tòa thì Ye-seung sẽ không được an toàn. Cuối cùng anh đã hy sinh bản thân để đảm bảo an toàn cho con gái và lãnh án tử hình vào ngày 23 tháng 12, trùng ngày sinh nhật của Ye-seung. Trước hôm đó, những người bạn tù đã làm một khinh khí cầu để hai cha con có thể ngắm cảnh hoàng hôn cùng nhau lần cuối.

điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật
Cảnh quay lấy đi nhiều nước mắt của khán giả

Sau nhiều năm thực hiện án tử hình của Yong-goo, con gái anh Ye-seung được Jang Jang Min-hwan nhận nuôi, đã lớn và trở thành một luật sư. Cô tập hợp những người bạn tù của cha mình hiện đã được thả ra để làm chứng cho phiên tòa tái thẩm cuối. Phiên tòa tái thẩm thành công Yong-goo được xóa tội, sau đó cô về thăm lại phòng giam số 7 và hồi tưởng về lần cuối cùng ở cùng cha trên khinh khí cầu.

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 không phải bộ phim cho bạn những trải nghiệm mãn nhãn về kỹ xảo điện ảnh, hay tràn ngập những âm thanh sống động. Mà mang tới một hành trình của những trải nghiệm về cảm xúc từ một câu chuyện đơn giản, đi từ niềm vui nhỏ bé tới cảm xúc vỡ òa.

Bộ phim mang đến cho khán giả nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Điều đầu tiên bạn cảm nhận được đó là tình cảm gia đình thiêng liêng, tình phụ tử của một người cha thiểu năng trí với cô con gái nhỏ của mình khiến giả không thể kiềm chế nước mắt. Cuộc sống sinh ra đã khó khăn do là một người thiểu năng trí tuệ trong khi còn phải vật lộn mưu sinh nuôi con gái lại vướng vào vòng lao lý. Ngay từ những phút đầu tiên xuất hiện nhân vật đã thể hiện rõ ràng tình yêu dành cho cô con gái nhỏ của mình. Dù cách thể hiện có vụng về nhưng chính thứ tình yêu mộc mạc nguyên thủy đó đã chạm tới trái tim của khán giả, để cùng khóc cùng cười với anh.

điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật
Hai cha con Yong-goo trong phim

Nếu ở phần đầu của phim những gì mà Yong-goo mong muốn chỉ là về nhà cùng con gái nhỏ thì tới cuối phim chúng ta tình yêu của người cha đã trưởng thành hơn rất nhiều. Giây phút anh nhận tội trước tòa chấp nhận hy sinh bản thân để đảm bảo an toàn cho cô con gái nhỏ Ye-Seung. Trong khoảnh khắc cuối cùng anh cúi đầu xin lỗi, anh biết mình không có tội và những giọt nước mắt trong lúc này không còn là những giọt nước mắt của người cha chậm phát triển trí tuệ. Đây cũng chính là khoảnh khắc Yong-goo khiến khán giả vỡ òa thương xót.

Những gì một người cha tốt nên làm là sự cố gắng, cố gắng hết mình để cho con những điều tốt đẹp nhất, cho dù phải hy sinh hạnh phúc của chính bản thân mình. Điều ấy nó thì dễ, ai cũng có thể nói ra nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Ngoài kia có biết bao nhiêu người cha vô trách nhiệm bỏ quên thờ ơ với con cái, để chúng lớn lên với tâm hồn đầy tổn thương.

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 còn mang đến cho chúng ta cảm nhận sâu sắc về tình bạn, dù ở nơi được coi là đáy của xã hội thì tình bạn đẹp vẫn hiện hữu. Chính những người này đã tạo tạo nên điều kỳ diệu cho phòng giam số 7. đó cũng là lý do chính cho việc rất nhiều cảnh trong phim được sử dụng hiệu ứng glow, khiến các nhân vật bừng sáng như phép màu hiện thân giữa cuộc sống đời thực. Chính tình bạn của những con người này đã thổi vào bộ phim một bầu không khí vui tươi lạc quan làm vơi đi những nỗi buồn và cảm xúc phẫn nộ cho người xem trước một bản án đầy oan ức bất công.

điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật
Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 là bài ca về tình cảm gia đình, tinh cha con thiêng liêng bất diệt

Trước tiên hãy nhìn vào xuất thân của những người bạn tù này, họ đều là những người đã từng phạm sai lầm đã từng lầm lỡ, nhưng lương tâm của họ vẫn không cho phép chấp nhận một kẻ đã làm hại trẻ em. Để rồi, khi biết được sự thật họ lại dốc hết sức mình để giúp đỡ cho người cha thiểu năng Yong-goo tội nghiệp này có thể gặp được cô con gái bé bỏng, cũng như giúp anh có thể tự minh oan cho mình.

Chiếc khinh khí cầu được làm nên bởi tình cảm của những người bạn tù này. Trong khoảnh khắc bay lên ngắn ngủi ấy hai cha con anh đã thực sự rất hạnh phúc bay lên cùng ước mơ và khát vọng được trở về nhà. Trong khoảnh khắc ấy mọi đau đớn của thực tại đã được bỏ lại sau những bức tường bê tông lạnh ngắt và chiếc khinh khí cầu chính là biểu tượng cho tự do cho những phép màu.

Tới khi chiếc khinh khí cầu bị chặn lại bởi hàng rào dây thép gai thì lúc này hiện thực trần trụi, gai góc quay trở lại những ước mơ bị xé toạc. Những người chứng kiến nhận ra rằng chẳng có phép màu nào cứu được Yong-goo thoát khỏi bản án oan sai này.

Bên cạnh đó chúng ta cũng không quên nhắc tới câu chuyện cảm động của trưởng trại giam Jang Min-hwan đây là một nhân vật phụ được xây dựng có mở đầu và kết thúc nhất cả phim. Với những nỗi đau của bản thân phải gánh chịu trong quá khứ và lòng thương cảm dành cho những mảnh đời bất hạnh.

điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật (2)

Mối quan hệ giữa Min-hwan và Yong-goo đâu đó gợi cho chúng ta nhớ về tình bạn trong The Green Mile, nhưng được thể hiện theo một cách khác hơn. Tình bạn trong Điều Kỳ diệu ở phòng giam số 7, được xây dựng một cách hoàn toàn tự nhiên, không cần chất xúc tác. Những gì trưởng trại giam Jang Min-hwan làm cho hai cho cong Yong-goo đều xuất phát từ lòng trắc ẩn bên trong con người ông sau những sự thật mà ông tự mình tìm ra.

Để đến khi biết không thể làm gì để thay đổi hiện tại và bản án oan sai cho Yong-goo ông đã cay đắng xé nát tờ đơn làm chứng như xé nát những hy vọng cuối cùng về hai chữ “ công bằng” . Điều này cho chúng ta thấy được nỗi đau sự bất lực lòng căm hận trước một xã hội Hàn Quốc đầy dẫy bất công.

Qua bộ phim này chúng ta còn thấy được những giá trị hiện thực và nhân văn lớn lao mà đạo diễn muốn gửi gắm thông qua tác phẩm. Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật, câu chuyện nhỏ bé giữa đời thường nhưng lại mang một giá trị hiện thực lớn lao. Không chỉ kể về một người bị kết án oan mà là câu chuyện về một xã hội đầy rẫy sự bất công.

Ở đó, những người có địa vị, có quyền lực trong xã hội cao thể định đoạt số phận của người khác, những người thấp cổ bé họng. Có thể đổi trắng thành đen mà nhân vật ủy viên cảnh sát của thành phố là một ví dụ tiêu biểu. Và những con người không có gì trong tay, cần được sự giúp đỡ từ xã hội lại không có quyền lên tiếng, như cho con Yong-goo.

Bộ phim lên án xã hội bất công một cách mạnh mẽ nhưng vẫn sáng ngời giá trị nhân văn sâu sắc. Khi mọi thứ trong cuộc sống đều quay lưng lại với cha con Yong-goo thì vẫn có phép màu xuất hiện. Phép màu cho người ta thêm động lực chiến đấu, tiếp tục ước mơ. Phép màu đó cho thấy, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào, là ai thì cũng đều có quyền mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn, hay đơn giản chỉ là cuộc sống bình yên giản dị.

Trên tất cả, bộ phim điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 dựa trên câu chuyện có thật là bài ca về tình cảm gia đình, tinh cha con thiêng liêng bất diệt. Luôn sẵn sàng hi sinh bản thân cho những người thân yêu nhất. Nếu chưa xem qua bộ phim hãy một lần thưởng thức tác phẩm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *