Lựa chọn gã Khổng Lồ Nautilus ở vị trí đấu sĩ đường giữa?

Thứ năm - 10/03/2016 11:27
Một lựa chọn khá thú vị trong khoảng thời gian gần đây.

Xem thêm:
Thực sự mà nói thì không biết phải gọi Nautilus đường giữa với vai trò gì nữa. Hắn ta trâu như 1 vị tướng đỡ đòn, sát thương phép mạnh như một pháp sư và khỏe không khác gì một đấu sĩ. Cũng không phải gần đây mà Nautilus được mang ra đường giữa, trước kia hắn đã được nhiều người để mắt tới rồi, nhưng gần đây bắt đầu trở nên thông dụng hơn. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Hướng dẫn chơi cơ bản

Ngọc bổ trợ

Như đã nói, Nautilus rất đa dạng, do vậy bảng ngọc của hắn cũng vậy. Dưới đây là bảng ngọc cơ bản cho 1 Nautilus.

 • Ngọc đỏ: 9 viên xuyên giáp/ xuyên kháng phép (9 viên sức mạnh phép thuật, 9 viên xuyên kháng phép…)
 • Ngọc vàng: 9 viên giáp (9 viên máu theo cấp)
 • Ngọc xanh: 6 viên hồi chiêu theo cấp, 3 viên kháng phép theo cấp (9 viên kháng phép theo cấp, 9 viên sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh (3 viên giáp)

Nói chung, bảng bổ trợ của Nautilus phải có tốc độ đánh và sức chống chịu, bởi tốc độ đánh của hắn không hẳn là quá chậm, mức tầm trung thôi, nhưng động tác thì quá ư là khó chịu. Vả lại, sát thương gây ra khi kích hoạt Cơn Giận Của Người Khổng Lồ đến từ các đòn đánh thường, vì vậy ngọc tốc đánh sẽ giúp ích trong trường hợp này.

Bảng bổ trợ

Và tất nhiên, bảng bổ trợ cũng rất đa dạng, còn điểm then chốt thì luôn là Quyền Năng Bất Diệt. Các điểm trên có thể tăng tùy theo đội hình đối phương, ví dụ như tăng Nhanh Nhẹn khi đối phương có nhiều khống chế.

Nếu xác định lên trang bị thiên về đỡ đòn, các bạn có thể lấy điểm Nộ để tăng tốc đánh, còn lên phép thuật nhiều hơn thì lấy Ma Thuật.

Phép bổ trợ

Toc bien: Chắc chắn rồi, dù có Phóng Mỏ Neo nhưng với động tác chậm chạp của mình thì Nautilus rất khó chạy trong những tình huống nguy hiểm.

Thieu dot 48: Nếu xác định rằng có thể sử dụng thiêu đốt để đè đường kẻ địch, thì hãy dùng nó.

Dich chuyen: Còn không, cứ dùng Dịch Chuyển để hỗ trợ đồng đội.

Kỹ năng 

 1. Thủy Triều Dữ Dội: Kỹ năng có bán kính lên tới 600, tính từ tâm là Nautilus, hắn sẽ tạo ra sát thương lan ra với 3 làn sóng. Nếu kẻ địch đứng yên, chúng sẽ chỉ bị dính 1 làn sóng thôi, nhưng nếu chúng di chuyển theo hướng ra ngoài, chúng sẽ bị dính 2 làn sóng. Đây là 1 kỹ năng tuyệt vời để gây sát thương, cấu rỉa máu, đẩy lính rất tốt.
 2. Cơn Giận của Người Khổng Lồ: Tăng chất lượng cho chiếc khiên ảo, tăng cả sát thương khi kích hoạt nó nữa. Điều tuyệt vời ở chỗ, chiếc khiên còn tỉ lệ thuận với lượng máu tối đa của Nautilus. Nâng tối đa thứ 2.
 3. Phóng Mỏ Neo: Phóng Mỏ Neo sở hữu khả năng khống chế tuyệt vời, kéo đối phương lại gần mình sau đó trói chân tiếp với nội tại của mình. Nâng nó thứ 3.
 4. Thủy Lôi Tầm Nhiệt: Tăng theo đúng cấp độ.
Nautilus_and_Sivir_Warden_Screenshots

Có 1 điều nhỏ đáng lưu ý, đó là ở cấp độ 1, bạn hãy nâng Cơn Giận của Người Khổng Lồ trước nếu kẻ địch là các tướng cấu rỉa, còn nâng Thủy Triều Dữ Dội trước nếu đối phương là vị tướng đánh gần.

Trang bị

Ao choang lua: Nếu đối đầu với các sát thủ vật lí, Áo Choàng Lửa là 1 trang bị phù hợp cho việc chống chịu, gây sát thương và đẩy đường.

Gay dau lau: Còn nếu kẻ địch là các pháp sư, hãy lên gậy đầu lâu trước, nó cũng cho sát thương và khả năng chống chịu.

Tim bang: Trang bị không thể không có cho Nautilus. Ngoài việc giảm tới 20% thời gian hồi chiêu, nó còn cho Nautilus 400 năng lượng, 2 thứ mà Nautilus cực kì thiếu thốn ở mọi giai đoạn trận đấu.

3143_Randuins_Omen: Lên kèm với tim băng cũng được, nếu kẻ địch nhiều sát thương vật lí.

Giap tam linh: Kháng phép và giảm thời gian hồi chiêu, nên mua nên mua.

Truong truong sinh: Nên cân nhắc khi mua trang bị này, mặc dù các chỉ số rất “quyến rũ” với sức mạnh phép thuật, máu và năng lượng, nhưng sức chống chịu của nó không thể bằng các trang bị khác được.

Gang tay bang gia: Càng nhiều hiệu ứng khống chế càng tốt, có thể thay thế cho tim băng nếu sát thương vật lí của kẻ địch không quá mạnh.

Giap gai: Trang bị “tối thượng” để phòng chống xạ thủ.

Những điểm mạnh nổi bật

 • Đẩy lính rất nhanh

Cho dù lên các trang bị chống chịu, Nautilus vẫn đẩy đường rất nhanh với Thủy Triều Dữ Dội của mình, và lại càng nhanh hơn nữa nếu hắn sở hữu Áo Choàng Lửa. Ở cấp độ tối đa, Thủy Triều Dữ Dội có thời gian hồi chiêu là 5 giây, nếu có các trang bị hồi chiêu nữa sẽ còn khoảng 3 giây. Với 2 đợt sóng thôi, cả đàn 6 con lính sẽ đi bay trong nháy mắt.

 • Khống chế cực mạnh

Đó cũng chính là điểm mạnh nhất của Nautilus, bộ kỹ năng hàng tấn khống chế. Nội tại Mỏ Neo Ngàn Cân trói chân 1,5 giây, Phóng Mỏ Neo kéo về và làm choáng khoảng 1 giây, Thủy Triều Dữ Dội làm chậm diện rộng 1,5 giây, chiêu cuối Thủy Lôi Tầm Nhiệt hất tung 1 giây và làm choáng trong 2 giây, những kẻ trên đường bay của tên lửa cũng sẽ bị hất tung 0,5 giây… Quá nhiều hiệu ứng khống chế trong 1 vị tướng.

Nautilus_concept_1

 

Tuy nhiên, thời gian hất tung và làm choáng của Thủy Lôi Tầm Nhiệt sẽ bị gộp chung, do vậy tổng thời gian khống chế vẫn là 2 giây, nhưng thế vẫn rất mạnh phải không?

 • Mở giao tranh hay bắt lẻ tuyệt vời

Có một điều thú vị, kỹ năng Thủy Lôi Tầm Nhiệt là 1 kỹ năng đơn mục tiêu, không thể sử dụng hụt, và nó sẽ bám kẻ địch cho dù chúng có chạy đi đâu chăng nữa. Ngoài ra, Khăn Giải Thuật cũng không thể giải được, do vậy nếu không sử dụng những thứ như đồng hồ cát rơi vào trạng thái không thể chọn làm mục tiêu, thì chắc chắn mục tiêu đó sẽ bị dính phải thủy lôi.

Vì vậy, những tình huống bắt lẻ, Thủy Lôi Tầm Nhiệt sẽ đảm bảo chính xác hoàn toàn. Còn trong các pha giao tranh, hãy sử dụng Thủy Lôi Tầm Nhiệt lên kẻ địch đứng sau cùng, khi đó những kẻ địch đứng trên đường lướt của thủy lôi cũng sẽ bị hất tung. Nói cho dễ hiểu, nếu sử dụng đẹp, kỹ năng này có thể hất tung đa số kẻ địch giống Băng Địa Chấn của Braum, nhưng lại chuẩn xác hơn.

Điểm yếu cần chú ý

 • Là tướng đánh gần

Với mọi tướng đánh gần đường giữa, điểm yếu của họ luôn luôn là tầm tấn công. Nếu chơi không tốt, Nautilus dễ dàng bị cấu rỉa máu và đẩy lính vào trụ, không thể farm được. Tuy nhiên, nếu kẻ địch đẩy quá cao, đó cũng có thể là cơ hội để rừng bạn ra hỗ trợ.

 • Tiêu tốn nhiều năng lượng

Hầu hết mọi kỹ năng của Nautilus đều rất tốn năng lượng, đặc biệt là Thủy Triều Dữ Dội, khi ở cấp độ 5 nó sẽ tiêu tốn 80 năng lượng mỗi lần sử dụng, và với thời gian hồi chiêu thấp, sử dụng bừa bãi thì năng lượng sẽ hết sạch nhanh chóng.

 

 

 • Đội hình thiếu thốn sát thương

Không phải tại Nautilus có ít phép thuật, nhưng sát thương của hắn ta không thể bì được với các tướng thuần pháp sư. Vì vậy, với đội hình có Nautilus, những xạ thủ nên là các tướng có sát thương liên tục như Kog’Maw, Jinx… và nhớ rằng phải bảo vệ họ cẩn thận. Nếu mất đi nguồn sát thương chính, coi như giao tranh đó sẽ thất bại hoàn toàn.

 

Kết

Còn một mẹo nữa về Nautilus mà tôi muốn chia sẻ với các bạn, đó là khả năng tái tạo đòn đánh thường rất hay với Cơn Giận Của Người Khổng Lồ. Hãy đánh thường một lần, sau đó kích hoạt Cơn Giận của Người Khổng Lồ (W) sẽ ngay lập tức tái tạo đòn đánh thường, giống Đòn Quyết Định của Garen vậy. Tuy nhiên, động tác của Nautilus cực kì chậm chạp, cho dù có ngọc tốc đánh đi chăng nữa. Vì vậy cần phải mất thời gian để làm quen đấy nhé.

Nguồn tin: Liên Minh 360

 Từ khóa: thời gian, thú vị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Tin mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây